Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến nay các TCTD đã cơ bản công bố thông tin về lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN, song một số TCTD vẫn đang triển khai thực hiện việc công bố lãi suất cho vay.

Ảnh minh hoạ

Chính vì vậy, để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc công bố lãi suất, NHNN yêu cầu các TCTD tiếp tục thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, gói tín dụng và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Ngân hàng Nhà nước.

“Tổ chức tín dụng tự chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, kịp thời, chính xác của thông tin, số liệu công bố trên trang thông tin điện tử của TCTD; giải thích rõ ràng về nội dung thông tin, số liệu công bố; chủ động tiếp nhận, giải đáp và xử lý các vướng mắc từ khách hàng (nếu có).

TCTD (Hội đồng quản trị, ban điều hành, ban kiểm soát, bộ phận tuân thủ, bộ phận kiểm toán nội bộ và các bộ phận chức năng có liên quan của TCTD) có trách nhiệm thường xuyên giám sát để đảm bảo thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN” – công văn của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Cơ quan này cũng yêu cầu các TCTD gửi đường dẫn (link) của Chuyên mục công bố các loại lãi suất trên về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 01/4/2024; trường hợp TCTD thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong vòng 02 ngày làm việc với NHNN.

Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước chưa có chế tài về vấn đề này, song Phó thống đốc cảnh báo “nếu ngân hàng không công bố sẽ phải chịu chế tài của dư luận”.

Theo khảo sát của báo Đầu tư điện tử – baodautu.vn, hiện một số ngân hàng đã công khai “lãi suất cho vay cơ sở” song cách thức công bố rất khác nhau và không phải ngân hàng nào cũng công khai ở các vị trí dễ tìm, có ngân hàng công bố lãi suất cho vay bình quân theo kỳ hạn, có ngân hàng công bố lãi suất cho vay bình quân của các sản phẩm vay (cho vay mua ô tô, cho vay mua nhà…)…

Mặc dù lãi suất huy động đang ở mức thấp kỷ lục, song theo phản ánh của khách hàng, lãi suất cho vay với các khoản vay cũ vẫn còn cao, tuy có giảm song giảm rất chậm khiến người vay hết sức khó khăn.

Theo dự kiến, tuần này sẽ diễn ra hội nghị về tín dụng do Thủ tướng chủ trì với chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại. Để chuẩn bị hội nghị, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải báo cáo thông tin, số liệu tín dụng, lãi suất, đánh giá thực trạng, nguyên nhân tín dụng tăng thấp với từng ngành, lĩnh vực.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *