Trên thị trường quốc tế, vàng đã rơi sâu sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm mới. Giá vàng trong nước cũng quay đầu trong phiên cuối tuần nhưng vẫn “neo” trên 78 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC trong nước “neo” trên 78 triệu đồng/lượng

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng SJC đóng cửa ở 75,6 – 78,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tăng 1,4 triệu đồng ở cả chiều mua và bán so với tuần trước.

Chênh lệch giữa chiều mua và bán tiếp tục duy trì ở hầu hết các hãng vàng. Riêng Bảo Tín Minh Châu giữ mức chênh lệch khoảng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng. Bảo Tín Minh Châu cũng là hãng vàng yết giá bán ra thấp nhất trên thị trường.

Không riêng vàng miếng, giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K tại SJC cũng đồng loạt tăng so với tuần trước, giao dịch ở mức 63,2 triệu đồng/lượng mua vào và 64,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng trong nước tăng bất chấp xu hướng ổn định của thế giới đã kéo chênh lệch giá vàng miếng SJC và vàng thế giới hiện đã nới rộng lên trên 16 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng SJC giảm sâu sau cú rơi của vàng quốc tế.

Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu tiêu dùng vàng tại Việt Nam nói chung giảm nhẹ, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái từ 59,1 tấn trong năm 2022 xuống còn 55,5 tấn trong năm 2023. Vàng miếng và vàng xu đã có mức giảm nhẹ 2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, ở mức 40 tấn. Đáng chú ý, đầu tư vàng tại Việt Nam tăng mạnh trong quý IV/2023 nhờ giá tăng mạnh.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có sự suy giảm đáng kể về nhu cầu vàng trang sức, giảm 16% xuống còn 15 tấn. Sự suy giảm này được thể hiện bằng bốn quý liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tương đối cao trong khu vực.

Vàng thế giới có tuần đi lên sau hai tuần giảm giá

Thị trường vàng điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi dữ liệu kinh tế mới được công bố cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa phải hạ lãi suất sớm, tuy nhiên đây vẫn là mức giá đóng cửa tuần gần như là cao nhất của kim loại quý trong vòng 1 tháng qua.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao đang giao dịch ở mức 2.039,56 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York giảm 0,68% xuống 2.057,1 USD/ounce.

Theo báo cáo mới được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, trong tháng 1 vừa qua, đã có 353.000 việc làm mới được tạo ra, cao hơn nhiều con số 185.000 việc làm được các nhà kinh tế Dow Jones ước tính. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng được giữ nguyên 3,7%; thấp hơn con số 3,8% được ước tính.

Cùng với đó, số việc làm mà nền kinh tế đứng đầu thế giới tạo ra vào tháng 12 năm ngoái cũng tốt hơn nhiều so với báo cáo ban đầu. Cụ thể, Mỹ có thêm 333.000 việc làm trong tháng cuối năm 2023, tăng 117.000 so với ước tính ban đầu. Số liệu việc làm tháng 11 cũng được điều chỉnh cao hơn, lên mức 182.000 việc làm mới.

Tiền lương của người lao động tăng mạnh hơn dự báo. Báo cáo cho thấy vào tháng 1, thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,6% so với tháng liền trước, cao gấp đôi ước tính.

So với cùng kỳ năm ngoái, tiền lương tăng 4,5%, trong khi dự báo của các nhà kinh tế chỉ tăng 4,1%. Lương của người Mỹ đi lên trong bối cảnh số giờ làm việc trung bình giảm xuống còn 34,1 giờ.

Trước những dữ liệu tích cực trên thị trường việc làm tại Mỹ, câu hỏi đang khiến nhiều chuyên gia kinh tế phải cân nhắc đó là khi nào Fed mới có thể hạ lãi suất.

Sau cuộc họp chính sách vừa qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bác bỏ kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3, và nói rằng chưa có khả năng cơ quan sẽ đạt được mức độ tin cậy vào thời điểm cuộc họp tháng 3 để xác định tháng 3 là thời điểm để cắt giảm lãi suất.

Nhà phân tích thị trường Tai Wong cho rằng, với việc giá chỉ điều chỉnh chưa đến 1% đã chứng tỏ thị trường vàng đang vô cùng mạnh mẽ trước những biến động vĩ mô. Nhưng, các nhà giao dịch vẫn nên quan sát thêm liệu giá vàng còn có thể sụt giảm nhiều hơn hay không.

Ở diễn biến khác, lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 1/2024 đã giảm nhẹ xuống 2,8%, so với mức 2,9% trong tháng 12/2023, chủ yếu nhờ xu hướng tăng giá cả lương thực, thực phẩm có phần chững lại. Có thể thấy, mức lạm phát trong tháng Một vừa qua đã giảm nhưng vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và cao hơn so với mức dự đoán 2,7% mà giới phân tích đưa ra.

Với tỷ lệ lạm phát tháng Một như trên, ECB yên tâm với chính sách thận trọng về lãi suất, theo đó chưa vội cắt giảm lãi suất, sau thời gian tạm ngừng chuỗi tăng lãi suất chưa từng có tiền lệ nhằm kiểm soát lạm phát.

Chỉ số DXY – đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới khép lại tuần qua ở mức 103,96 điểm. Đồng USD có bước “nhảy vọt” khi trước đó vừa mất mốc 103 điểm.

Việc DXY tăng cao đã khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài. Cùng với đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn cũng cao hơn, theo đó làm gia tăng áp lực đối với thị trường vàng.

Tỷ giá trung tâm đóng cửa tuần qua ở mức 23.959 VND/USD, giảm 77 đồng so với tuần trước. Tỷ giá hạ nhiệt nhanh nhờ xu hướng giảm của chỉ số DXY và chưa kịp ngấm cú đảo chiều bất ngờ cuối phiên. Các ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh sâu tỷ giá. Tại Vietcombank, tỷ giá đóng cửaở mức 24.130 VND/USD (mua vào tiền mặt) và 24.500 VND/USD (bán ra), giảm 265 VND/USD ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với tuần trước. Trên thị trường tự do, giá USD vẫn giao dịch dưới mốc 25.000 đồng dù có nhích lên trong ngày thứ Bảy (3/2).

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *