Mặt bằng lãi suất tiết kiệm được dự báo giảm nhẹ trong quý đầu năm, nhưng sau đó sẽ ổn định, thậm chí là tăng trở lại trong nửa cuối năm khi cầu vốn tín dụng tăng.

Ảnh minh hoạ

Lãi suất tiết kiệm không thể thấp hơn

Ngay trong tháng đầu năm, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động tại các kỳ hạn. Ngày 17/1, BIDV, VietinBank và Agribank cùng hạ lãi suất một loạt kỳ hạn dưới 12 tháng. Trong đó, BIDV và VietinBank áp dụng biểu lãi suất tương tự nhau: kỳ hạn 1 tháng từ 2,2%/năm về 1,9%/năm, tương ứng mức giảm 0,3%; kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng cũng được hạ 0,3%, lần lượt xuống 2,2%/năm và 3,2%/năm.

Trong khi đó, tại Agribank, lãi suất kỳ hạn 1 tháng về mức 1,8%/năm, giảm 0,2%; lãi suất các kỳ hạn 3 tháng đã giảm thêm 0,4%, xuống 2,1%/năm; lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,3% ,xuống 3,2%/năm. Lãi suất huy động với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên vẫn được các nhà băng trên giữ nguyên, nhưng thuộc nhóm thấp nhất trong ngành.

Không chỉ với Big 4, nhiều ngân hàng trong khối tư nhân cũng giảm nhẹ lãi suất tiền gửi. Theo đó,  ngày 15/1, Techcombank giảm lãi suất đồng loạt tại nhiều kỳ hạn, đưa mức lãi suất tại các kỳ hạn dưới 12 tháng xuống dưới mốc 4%/năm. Mức giảm lãi suất dao động từ 0,4 đến 0,8% tại các kỳ hạn khác nhau.

Trong tháng 1/2024, lãi suất huy động tại ACB giảm ở các kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 1- 2 tháng giảm 0,8%/năm, xuống lần lượt 2,4%/năm và 2,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3- 4 tháng lần lượt là 2,7%/năm và 3%/năm…

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Đào Minh Tú cho hay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2%/năm so với cuối năm 2022 và đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. Nhiều ngân hàng cho biết, lãi suất không thể thấp hơn được nữa.

Mặc dù lãi suất thấp, nhưng người dân vẫn gửi tiền vào ngân hàng, bởi các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản không còn hấp dẫn và nhiều rủi ro. Số liệu thống kê mới nhất của NHNN công bố ngày 15/1 cho thấy, tính đến tháng 10/2023, người dân gửi tiền vào ngân hàng tăng thêm 422 tỷ đồng so với tháng 9, đạt hơn 6,44 triệu tỷ đồng, là mức cao nhất từ trước đến nay; lượng tiền gửi của tổ chức kinh tếdoanh nghiệp đạt 6,24 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cuối năm 2022.

Lãi suất điều hành ổn định

Với việc giá trị USD sẽ giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất, lạm phát vẫn được kiểm soát, khả năng NHNN phải tăng lãi suất khó xảy ra. Trong khi đó, dư địa giảm lãi suất điều hành cũng không còn nhiều. Các nhà phân tích cũng kỳ vọng, NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 4,5% suốt năm 2024.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Ngoại hối, Thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam, để giải quyết những lo ngại về tăng trưởng, một loạt biện pháp hỗ trợ thông qua chính sách tiền tệ và tài khóa đã được triển khai. NHNN đã hạ lãi suất điều hành trong năm qua, góp phần định hướng mặt bằng lãi suất thấp hơn, hỗ trợ định giá tốt hơn cho chứng khoán.

Ngoài ra, các dấu hiệu tích cực về việc lạm phát có khả năng được kiểm soát, cũng như triển vọng kinh tế đang cho thấy đà hồi phục nhất định. HSBC kỳ vọng, NHNN sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức 4,5% cho đến năm 2024. Về mặt chính sách tài khóa, theo ông Khoa, các cơ quan chức năng đã công bố nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau, với mức độ gần như tương đương những biện pháp được đưa ra trong thời kỳ đại dịch.

Ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng Đầu tư của VinaCapital nhận định, nền kinh tế toàn cầu năm 2024 vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức nhất định. Nhưng ông tin rằng, lạm phát và chu kỳ tăng lãi suất trên thế giới sẽ sớm kết thúc và lãi suất có thể quay đầu giảm trong năm 2024. Đây là tin tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Yếu tố lãi suất giảm nhanh trong 2023 cũng hỗ trợ đáng kể chứng khoán. Khi lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống mức 4-5%/năm, không còn thấy kênh gửi tiết kiệm hấp dẫn nữa, nhà đầu tư sẽ chuyển sang đầu tư các kênh khác như chứng khoán hay bất động sản. Chưa kể yếu tố lạm phát trong nước đang ở mức 3-4%, hay VND có thể mất giá 1-2%/năm so với USD, rõ ràng, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, cũng sẽ nhìn đến cơ hội hơn tại thị trường chứng khoán.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *