Là nhà phát triển khu công nghiệp (KCN) uy tín hàng đầu tại Việt Nam với 20 năm kinh nghiệm, Viglacera đã nâng tầm các KCN lên một vị thế mới khi đi đầu về phát triển KCN xanh, thông minh để thu hút các dự án công nghiệp xanh.

Lễ công bố KCN Xanh và Thông minh “Thuan Thanh Eco-Smart IP” tại thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, tháng 2/2024.

Tổng công ty Viglacera – CTCP (Viglacera) được biết đến là nhà phát triển khu công nghiệp (KCN) uy tín hàng đầu tại Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm, đã thu hút thành công những “đại bàng” công nghệ trên thế giới như Samsung, Amkor, Hyosung, Foxconn, BYD, Qisda,…

Tiếp nối thành tựu đó, Viglacera nâng tầm các KCN lên một vị thế mới khi đi đầu trong phát triển KCN xanh, thông minh để thu hút các dự án công nghiệp xanh.

Xuất phát từ “luật chơi” mới về thương mại, đầu tư toàn cầu được xác lập kể từ sau Hội nghị lần thứ 26 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) và cam kết của Chính phủ Việt Nam đưa phát thải ròng về 0 (NetZero) vào năm 2050, Viglacera đặt đích đến phát triển KCN theo mô hình xanh, thông minh, tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ thân thiện môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao.

Ngay sau dự án “mở màn” năm mới 2024 tại Thuan Thanh Eco-Smart IP, Ban lãnh đạo Viglacera chính thức xác lập tiêu chuẩn đầu tư các dự án KCN tiếp theo của Viglacera sẽ tuân thủ nghiêm túc mục tiêu xanh, thông minh.

Những mục tiêu cốt lõi cũng được đưa vào kế hoạch hành động như cắt giảm tối đa tiêu hao nguyên, nhiên liệu, giảm tiêu thụ nước, giảm ô nhiễm môi trường.

Với các KCN đã đầu tư, đang vận hành, sẽ được đầu tư chuyển đổi, nâng cấp từng phần để đạt được mức xanh hóa cao nhất. Sự thay đổi này là minh chứng cho tầm nhìn và trách nhiệm của Viglacera đối với cộng đồng.

Khu công nghiệp xanh, thông minh Thuan Thanh Eco-Smart IP.

Nhờ đó, các dự án công trình xanh đã liên tiếp khởi công trong các KCN.

Mới đây, Tập đoàn công nghiệp hàng đầu về công nghệ điện Hitachi Energy đã khánh thành nhà máy biến áp 50 triệu USD tại KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh) trong tháng 12/2023. Nhà máy đạt được chứng nhận LEED Gold, là cam kết của Hitachi Energy trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường.

Hàng loạt dự án nhà xưởng thế hệ mới của Tập đoàn Frasers Property Vietnam (FPV) cũng lựa chọn các KCN của Viglacera làm cứ điểm.

FPV là công ty đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức Sáng kiến Mục tiêu Dựa trên Cơ sở khoa học (Science Based Targets initiative – SBTi) công nhận các mục tiêu giảm phát thải nhà kính.

Theo chia sẻ của ông Trương An Dương, Giám đốc phụ trách khu vực phía Bắc và khối Bất động sản nhà ở FPV, FPV đã vạch ra lộ trình NetZero đến năm 2050, cụ thể là đạt chứng chỉ xanh cho tất cả các dự án phát triển để 100% danh mục đầu tư đạt chuẩn xanh. Triển khai chủ trương này, Frasers đã khởi công Industrial Centre Yen Phong 2C (tỉnh Bắc Ninh) với 34.500 m2 nhà xưởng xây sẵn và kho vận chất lượng cao, chú trọng vào kiến tạo môi trường làm việc lành mạnh, bền vững.

Frasers Property Vietnam khởi công dự án Industrial Centre Dong Mai (tỉnh Quảng Ninh) trong tháng 3/2024

Trong tháng 3/2024, hai dự án tiếp theo của FPV cũng chính thức khởi công: Industrial Centre Dong Mai (tỉnh Quảng Ninh) gồm 71.000 m2 nhà xưởng, nhà kho xây sẵn theo mô hình cao cấp; Industrial Centre Yen My (tỉnh Hưng Yên) gồm 159.000m2 cơ sở công nghiệp đa chức năng và diện tích xanh đáng kể với 4 công viên giải trí trong khuôn viên.

Các dự án đều có thiết kế tuân theo yêu cầu chứng nhận LEED – là chứng nhận được nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm, không những là tiêu chuẩn quốc tế tiên phong đánh giá yếu tố tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của các công trình xây dựng, mà còn được công nhận là tiêu chuẩn Xanh toàn diện nhất dành cho không gian sống của con người.

Sự kiện khởi công tại KCN Đông Mai (tỉnh Quảng Ninh) vinh dự được đón tiếp ông Kees van Barr, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tham gia, đồng thời đánh dấu sự khởi đầu của cơ sở đầu tiên thuộc Tập đoàn Công nghệ cao trong lĩnh vực bán dẫn VDL B.V tại Việt Nam.

Những dự án theo tiêu chuẩn LEED lần lượt khởi công tại các KCN của Viglacera một lần nữa khẳng định định hướng phát triển xanh, thông minh của Viglacera đang dần được hiện thực hóa. Ở chiều ngược lại, sẽ thấy các KCN Viglacera đã – đang và sẽ tiếp tục là đích đến của các doanh nghiệp công nghệ cao, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *