Báo cáo mới nhất của LCH Investments cho biết, các quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới đã thu về lợi nhuận kỷ lục trong năm 2023 nhờ thị trường chứng khoán hồi sinh.

20 quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới đã kiếm được 67 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2023. Ảnh: AFP

Theo báo cáo vừa công bố của quỹ quản lý đầu tư LCH Investments, 20 quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới đã kiếm được 67 tỷ USD lợi nhuận đầu tư trong năm 2023, cao hơn mức 65 tỷ USD đạt được trong giai đoạn phục hồi năm 2021.

Nhìn chung, ngành quản lý quỹ đã ghi nhận mức lãi 218 tỷ USD sau phí trong năm 2023, theo ước tính của LCH Investments.

Các quỹ phòng hộ hàng đầu – được xác định là những quỹ hoạt động tốt nhất tính theo đồng đô la Mỹ kể từ khi thành lập – chiếm khoảng 1/3 lợi nhuận hàng năm của ngành quản lý quỹ trong năm 2023, mặc dù quản lý chưa đến 1/5 (19%) tài sản của ngành.

TCI của tỷ phú Christopher Hohn trở thành các quỹ phòng hộ đạt lợi nhuận tốt nhất thế giới, theo sau là Citadel của tỷ phú Ken Griffin và Viking của tỷ phú Andreas Halvorsen.

Trong đó, quỹ phòng hộ TCI đạt mức lợi nhuận cao nhất năm 2023 với 12,9 tỷ USD, tăng 33%, cao hơn nhiều so với mức tăng 24% của S&P 500. Những chủ sở hữu lớn nhất của TCI là Alphabet, Canadian National Railway, Visa và General Electric.

Đứng thứ hai là quỹ phòng hộ Citadel với mức lợi nhuận 8,1 tỷ USD sau mức kỷ lục 16 tỷ USD vào năm 2022. Khoản lãi 74 tỷ USD kể từ khi thành lập khiến Citadel trở thành quỹ phòng hộ thành công nhất trong lịch sử.

Giám đốc LCH Investments, ông Brad Amiee, cho biết các quỹ hàng đầu đã hưởng lợi từ “sự tăng trưởng tuyệt vời” của thị trường chứng khoán trong năm 2023. Tuy nhiên, ông Brad Amiee lưu ý rằng nhiều quỹ đã áp dụng các chiến lược lựa chọn cổ phiếu được đặc biệt ưa thích.

“Có thể lập luận rằng vì bán khống là một chiến lược phụ đầy thách thức nên việc nắm giữ mọi thứ có xu hướng dài hạn và có danh mục đầu tư tập trung vào các sản phẩm vị thế chất lượng cao là cách tốt nhất”, ông Amiee bình luận trên tờ Financial Times.

Nghiên cứu của quỹ quản lý đầu tư LCH Investments cho thấy 20 quỹ phòng hộ hàng đầu đã kiếm được tổng lợi nhuận 755,4 tỷ USD kể từ khi thành lập, cao hơn nhiều so với tổng tài sản họ quản lý là 655,5 tỷ USD.

Quỹ phòng hộ là một công ty hợp danh hữu hạn của các nhà đầu tư tư nhân có tiền và được quản lý bởi các nhà quản lý quỹ. Các quỹ phòng hộ thường kiếm lời từ các hoạt động đầu tư có rủi ro cao hơn và nhiều tài sản phi truyền thống hơn so với các quỹ tương hỗ.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *